คำถามที่พบบ่อย

1.เมื่อตั้งครรภ์แล้ว สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติหรือเปล่า จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือไม่คะ ?

เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่ก็ยังสามารถทำสวย แต่งหน้า ได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นลิปสติก เขียนตา เขียนคิ้ว แต่ต้องเลือกเครื่องสำอางค์ที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ส่วนมากเครื่องสำอางค์ที่ขายในห้างสรรพสินค้า หรือ แบรนด์ต่าง ๆ ก็จะปลอดภัยอยู่แล้วค่ะ ต้องเลี่ยงเครื่องสำอางค์ อุปกรณ์แต่งหน้าที่ดูไม่มีคุณภาพ ไม่มี อย. เพราะอาจมีส่วนผสมของสารอันตรายต่อลูกเช่น ปรอท ได้นะคะ

2.แล้วการทาครีมบำรุงผิวหน้า สามารถทาได้ปกติหรือไม่คะ แล้วจะเลือกใช้ครีมอย่างไรดีคะ ?

สามารถทาได้ค่ะ โดยให้คุณแม่เลือกใช้ครีมตามหลัก 3 ข้อนี้นะคะ

  • ไม่ซื้อยาสิว และรักษาฝ้า มาใช้เอง
  • เลี่ยงครีมหน้าขาว ที่โฆษณาเกินจริง หรือไม่มีมาตรฐาน
  • เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับผิวอ่อนโยน แพ้ง่าย และไม่มีสารอันตรายต่อลูก หรือเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับคนท้องก็ปลอดภัยที่สุดค่ะ
3.แล้วครีมอะไรที่อันตรายในคนท้องบ้างคะ ?

ในช่วงตั้งครรภ์ จะมีครีมอยู่หลายตัวที่ห้ามใช้ เพราะอาจจะมีผลกับลูกในท้องได้ค่ะ

  • วิตามินเอ มักเป็นยารักษาสิว และอยู่ในครีมลดริ้วรอย เช่น  Retin-A , Adapalene , Retinol
  • กรดผลไม้ โดยเฉพาะ BHA หรือ Salicylic Acid ตัวนี้มักอยู่ในยาทาสิว หรือโฟมล้างหน้ารักษาสิว
  • ยารักษาสิว ส่วนมากจะใช้ไม่ได้ ถ้าต้องใช้แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะ
  • ยารักษาฝ้า เช่น ไฮโดรควิโนน  ใครรักษาฝ้าอยู่ ก็ต้องบอกคุณหมอนะคะ
  • สารอันตรายในครีมหน้าขาว เช่น สเตียรอยด์ ปรอท ไฮโดรควิโนน และวิตามินเอ อันนี้น่ากลัวมากค่ะ ดังนั้นครีมที่ไม่มีที่มาชัดเจน ไม่มีอย. ไม่มีคุณภาพ ก็ต้องระวังค่ะ
4.ตั้งท้องแล้วผิวแพ้ง่ายมาก ครีมที่เคยทาได้ ตอนนี้ทาแล้วผื่นขึ้น เป็นสิวผด เป็นเพราะอะไรคะ ?

เมื่อตั้งครรภ์ ฮอร์โมนของคุณแม่ที่สูงขึ้น จะทำให้ผิวหนังมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นมากขึ้น และแพ้ง่ายมากขึ้น ดังนั้น จึงต้องเลือกใช้ เครื่องสำอางค์บำรุงผิวที่ปราศจากสารระคายเคือง และที่สำคัญ ก่อนใช้ต้องทดสอบอาการแพ้ โดยทาครีมที่หลังหู หรือต้นแขนด้านในดูก่อนค่ะ

5.ทำไมท้องแล้วฝ้าขึ้น แล้วจะหายหรือเปล่าคะ ?

ฮอร์โมนของคุณแม่ก็ยังเป็นตัวสำคัญที่ทำให้มีฝ้าขึ้น บริเวณใบหน้ารวมถึงเกิดรอยดำตามตัว เช่นรักแร้ ข้อพับ หน้าท้องได้ค่ะ ซึ่งรอยดำเหล่านี้ และฝ้า ก็สามารถหายเองได้หลังจากคลอดลูก แต่ในบางคนที่เป็นมากก็อาจจะไม่หายนะคะ คุณแม่ที่ฝ้าขึ้นจึงควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดจัด ๆ ทาครีมกันแดดให้เพียงพอ รวมถึงใช้ whitening serum ที่ปลอดภัยก็ช่วยได้ค่ะ

6. ตั้งครรภ์แล้วเป็นสิวเยอะมาก จะทายาก็ไม่กล้า ทำอย่างไรดีคะ ?

สิวในช่วงตั้งครรภ์เกิดจาก ฮอร์โมนที่พุ่งสูงมาก ในช่วง 3 เดือนแรกค่ะ ทำให้เกิดการสร้างไขมันบนใบหน้ามากขึ้น กลายเป็นสิวตามมาค่ะ ในคนที่สิวขึ้นในช่วง 3 เดือนแรก ก็มักจะมีสิวเห่อมากในช่วง 4-6 เดือน และอาจจะน้อยลงได้ช่วง 3 เดือนสุดท้าย แต่บางคนก็ไม่ลดลง ต้องรอคลอดก่อนถึงจะหายนะคะ ส่วนคนที่สิวไม่ขึ้นช่วง 3 เดือนแรก ก็มักจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องสิวตามมาค่ะ

สำหรับการทายานั้น ยาสิวส่วนมากมีส่วนผสมที่ไม่ปลอดภัยกับลูกในท้อง คุณแม่จึงควรเลือกยาทาสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ หรือใช้ครีมที่เป็นส่วนประกอบจากธรรมชาติเป็นหลักค่ะส่วนใครที่เป็นมากจริง ๆ ก็แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเพื่อรักษาเบื้องต้นได้นะคะ 

7.ครีมทาท้องแตกลาย สามารถรักษาท้องลายได้จริงหรือเปล่าคะ ?

ปัจจุบัน มีงานวิจัยมากมายที่บอกว่าการทาครีมสามารถป้องกันการเกิดรอยแตกลายได้ แต่ต้องควบคู่ไปกับการ ควบคุมไม่ให้น้ำหนักตัวคุณแม่ขึ้นเร็วเกินไป และเรื่องของกรรมพันธ์ก็มีส่วนค่ะ แต่ในคนที่มีอาการท้องแตกลายแล้ว การทาครีมเพียงอย่างเดียวไม่ช่วยให้รอยแตกลายหายได้ค่ะ ดังนั้น สิ่งสำคัญที่สุด คือการทาครีม ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันไม่ให้ท้องแตกลาย ซึ่งเราแนะนำให้ทา ทั้งบริเวณ หน้าอก หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา โดยนวดเบา ๆ 1-2 นาที วันละ 2-3 ครั้ง ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ จนหลังคลอด 1 ปี จะได้ผลดีที่สุดค่ะ